น้ำยาแอร์134A ปลอม/แท้ สังเกตได้ไง

  น้ำยาแอร์ปลอมหรือแท้ สังเกตได้ไงน้ำยาแอร์ R134 ติดไฟหรือเปล่า ช่างพูดกันว่าน้ำยาแอร์ มีปลอมเยอะมากแล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า

ไหนจริงแท้ ไหนปลอมมีวิธีดู หรือทดสอบไหม

  ผมขอตอบอย่างงี้ครับว่า

   ถ้าเป็นน้ำยาแอร์ R134A แท้จะไม่ติดไฟครับ เนื่่องจากเคยทดสอบจากเหตุการณ์จริงแล้วครับ                เป็นที่สรุปว่าไม่ติดไฟแน่นอน แต่เนื่องจากปัจจุบัน ราคาน้ำยาแอร์ R134A แท้ๆที่นำเขามานั้นมีราคาที่สูงมาก จึงมีผู้ที่ผลิต และ บรรจุภัณฑ์ แสวงหาผลประโยชน์ หากำไรมากจนลืมเรื่องความปลอกภัยของผู้ใช้รถ หรือ เจ้าของรถ ได้ผสมสาร ไฮโดรคาร์บอนในน้ำยาแอร์ ก็อาจทำให้เกิดการติดไฟและระเบิดได้ครับ และใช้รถไปไม่นานก็จะทำให้แอร์ไม่เย็นเท่าที่ควร อาการเรื่องน้ำยาแอร์ปลอมนั้นมีลูกค้ามาที่ร้านหลายต่อหลายท่านแล้ว มาให้แก้อาการแอร์เย็นไม่ฉ่ำทั้งๆที่น้ำยาแอร์ก็ไม่พร่อง ช่างก็ได้ใช้เกจวัดน้ำยาแอร์ทั้งสองท่อประกฎว่าในระบบท่อส่งน้ำยาแอร์ สายHI (คือสายแดง) ที่ผ่านการระบายความร้อนแล้วนั้นยังมีความร้อนสะสมปริมาณที่สูงมาก กว่าที่ควรจะเป็น จึงเป็นสาเหตุให้แอร์ของรถลูกค้าเย็นไม่ฉ่ำ สาเหตุที่สายHI ยังมีความร้องสูงสะสมนั้นก็เพราะว่าน้ำยาแอร์ปลอมนั้นมีส่วนผสมของสารไฮโดร คาร์บอน อยู่จำนวนมากครับ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการปลอมปนของน้ำยา ซึ่งจะส่งผลเสียหายต่ออุปกรณ์ต่างๆ ในระบบแอร์รถยนต์ได้ ครับ

 

   มีการผลิตเครื่องมือที่เรียกว่า “เครื่องตรวจสอบประเภทสารทำความเย็น (Refrigerant Identifier)” ซึ่งใช้ในการวิเคราะห์และตรวจสอบส่วนผสมของสาร R-12 R-134a R-22 ได้ครับ และ ตรวจหาสารไฮโดรคาร์บอนที่อยู่ในน้ำยาแอร์ได้ ครับแต่เนื่องจากราคาของเจ้าเครื่องนี้ราคายังสูงมากครับ เลขหลัก 6หลัก

 

 ส่วนที่ร้านผม จะมีการตรวจสอบด้วยเครื่องตรวจสอบประเภทสารทำความเย็นทุกๆครั้งที่สั่งซื้อเข้าร้านผมทุกๆครั้งอยู่แล้ว  และอาศัยซื้อน้ำยาแอร์จากแหล่งที่สามารถเชื่อถือได้ครับ บวกกับใช้ประสบการณ์ที่ทำแอร์มานาน จึงจะพอที่จะตรวจสอบรู้ได้ครับว่าน้ำยาแอร์ที่อยู่ในระบบแอร์รถลูกค้านั้น ของแท้หรือของปลอม ดูจากเกจวัดแรงอัด และปริมาณความร้อนที่อยู่ในระบบ แต่ผมขอบอกไว้อย่างนะครับว่าไม่ควรลองจุดไฟแบบที่ผมได้กล่าวไปแล้วเบื้องต้น เพราะอันตรายมากครับหากเจอน้ำยาแอร์ แท้ก็โชคดี แต่ถ้าเจอน้ำยาแอร์ปลอมที่ผสม สารไฮโดรคาร์บอนเป็นน้ำยาแอร์ มีโอกาสระเบิดได้ครับ ขอบอกๆ

 

 

ภาพตัวอย่างการตรวจสอบทุกๆครั้งที่ซื้อน้ำยาเข้าร้านเราครับ

 

ทุกครั้งที่มีการสั่งน้ำยาแอร์ ทางร้านจะตรวจสอบแบบนี้ทุกครังเพราะทุกวันนี้น้ำยาแอร์มีสิ่งเจือปนเป็นจำนวนมากครับ

 

 ถ้าน้ำยาแอร์เป็นของแท้ต้องไม่มีค่าเจือปนใดๆเลย

แบบนี้ผมรับรองระบบแอร์ท่านจะทน เย็นนาน ทุกการเดินทาง

 

 

 แต่ถ้าน้ำยาแอร์เป็นของปลอม หรือ มีส่วนผสมเจือปนอยู่เครื่องเช็คจะฟ้องค่าส่วนผสมต่างๆแบบนี้ครับไม่ว่าซ่อมแอร์กี่ครั้งๆก็เสียบ่อยมากครับ

จะให้ผลงานออกมาดีได้อย่างไรก็น้ำยาแอร์มันปลอมอ่ะ  ผมต่อให้ท่านใช้อะใหล่ของแท้สักเพียงใดก็ตาม แต่หากร้านที่ท่านนำรถเข้าซ่อมนั้นใช้น้ำยาแอร์ไม่มีคุณผลที่ได้ก็คือต้องซ่อมบ่อย อาการเช่น จอดอยู่กับที่ไม่เย็น มีเสียงดังเวลาเปิดแอร์ น้ำยาแอร์หมดบ่อย ข้อต่อสายรั่วบ่อย เป็นต้น

 

 

 

 

ท่านสมาชิกสามารถติดต่อเราได้ที่   ร้าน (เม้ง) คาร์ออดิโอ  www.mengcaraudio.com

ตั้งอยู่ที่ 88-90 ถนนนวมินทร์ (ใกล้ซอยนวมินทร์ 163)ตำบลคันนายาว  อำเภอคันนายาว กทม. 10230 

โทร. 02-966479102-5190638081-8480072  (คุณเม้ง)


 

 

 

 

 

 

 

 

แผนที่ร้านเม้ง  สาขา 1

 

แผนที่ร้านเม้ง  สาขา2