น้ำยาแอร์แท้ 134A น้ำยาแอร์แท้ดียังไง

 สวัสดีครับ บทความเรื่อง  น้ำยาแอร์พร่องใหม  น้ำยาแอร์แท้ใหม มีสิ่งเจือปนหรือไม่  เติมแล้วทำไมเย็นน้อย  เติมแล้วทำไมเย็นไม่ฉ่ำ  เมื่อก่อนตั้ง 25 องศาก็หนาวแล้ว แต่ตอนนี้ทำไมต้องตั้ง 20 องศาถึงจะเย็น  ก่อนอื่นขอบอกก่อนเลยว่า   ถ้าลูกค้าอยากจะทราบว่าน้ำยาแอร์รถของท่านเต็มใหม  มีปริมาณในระบบพอใหม    ผมขอให้ท่านสังเกตอย่างงี้นะครับว่า  ให้ท่านสตาร์ดเครื่อง  แล้วเปิดแอร์ไว้เบอร์สอง  และปรับอุณหภูมิให้เย็นสุด  ทิ้งไว้สัก นาที ให้ท่านสังเกตว่า 

1คอมแอร์ตัด/ต่อใหม 

2ให้ท่านเอามือไปจับสายใหญ่บริเวณที่เป็นท่ออลูมิเนียม ว่าเย็นฉ่ำใหม  (เพราะถ้าท่อสายใหญ่นี้เป็นเส้นน้ำยาใหลกลับเข้าระบบคอมแอร์) 

3ช่องลมที่เป่าออกมาตามช่องลม  มีความเย็นเท่ากันทั้ง 4 ช่องใหม ถ้าปรกติต้องเย็นเท่ากันทั้ง 4 ช่อง  

ก่อนอื่นให้ท่าสังเกตตามที่ผมแจ้งข้อ 1 ถึงข้อ 3 นี้ก่อนนะครับ  เพราะหากท่านถามช่างว่าน้ำยาพร่องใหม ช่างจะต่อเกจ์วัดเข้ากับแอร์ จะมีน้ำยารั่วออกมาทุกครั้ง จะรั่วมาก รั่วน้อยก็แล้วแต่ว่าสายเกจ์วัดของช่างยาวแค่ใหน  ช่างทำเร็วแค่ไหน   ตอนปลดเกจ์วัดออกจากแอร์ก็จะรั่วอีกครั้ง  โดนวัดน้ำยาบ่อยๆ   แรงดันน้ำยาตกแน่ๆ   น้ำยาถูกๆที่ช่างแอร์บางท่านใช้(ผมไม่ได้ระบุนะครับว่าที่ใหนเป็นไคร)  ใช้ถังเปล่าไปเติมเป็นกิโลๆ     น้ำยาพวกนี้อาจจะมีปัญหาคืออาจมีสารปลอมปนสูง  มีความชื้นในน้ำยาสูง   ความชื้นและสารปลอมปนจะทำให้แอร์ไม่เย็น หรือถ้าชื้นมากๆถึงกับทำให้วาล์วฉีดน้ำยาตัน เพราะความชื้นไปจับตัวเป็นน้ำแข็งในระบบแอร์  หรือ  เติมแล้วเย็นไม่ฉ่ำ  เป็นต้น
ไม่มีวิธีดูน้ำยาแอร์ปลอม หรือดูว่าน้ำยามีความชื้นสูงไหม  เพราะมันต้องใช้เครื่องตรวจสอบน้ำยาเครื่องละหลายแสนบาท  ส่วนใหญ่ที่จะรู้ว่าโดนน้ำยาแอร์ปลอมคือ เติมไปจนเต็มแล้วแอร์ไม่เย็น หรือเย็นน้อยนั่นล่ะครับ
ตอนนี้มีน้ำยาแอร์  R134 A  จากจีนซึ่งมีราคาถูกทะลักเข้ามามาก ช่างแอร์ชอบเพราะราคาถูกดี กิโลละไม่กี่สิบบาทมั้งครับ  แต่มีความชื้นและสารปลอมปนสูงมากถ้าขืนเติมเข้าไปปนกับน้ำยาแท้ๆจากโรงงานล่ะก็ แอร์จะทำความเย็นได้ลดลง และ จะทำให้ฉุดแรงเครื่องยนต์  กินน้ำมันเชื้อเพลิมมากกว่าปรกติได้ครับ
ฝากไว้สำหรับคนที่จะซ่อมแอร์รถยนต์   เติมน้ำยาแอร์รถยนต์  อย่าเติมน้ำยาซี้ซั้วเด็ดขาด

ทางร้าน เม้ง คาร์ออดิโอ  ได้มีเครื่องเช็คน้ำยาแอร์และใช้น้ำยาแอร์ที่ได้มาตรฐาน   เช่น น้ำยาแอร์ดูปองท์ และ น้ำยาแอร์ฟอร์มูล่า 

    

    

ไว้คอยให้บริการกับลูกค้าทุกๆท่านครับ  แต่ถ้ารถคันใหนสงสัยว่าน้ำยาแอร์ที่มีอยู่ในรถแท้ หรือ มีส่วนผสมหรือไม่สามารถเช็คได้ที่ร้าน เม้งคาร์ออดิโอนะครับ

(แต่มีค่าบริการเช็คนะครับ  กรุณาโทรสอบถามได้ครับ 0818480072)

 

 

 

ท่านสมาชิกสามารถติดต่อเราได้ที่   ร้าน (เม้ง) คาร์ออดิโอ  www.mengcaraudio.com

ตั้งอยู่ที่ 88-90 ถนนนวมินทร์ (ใกล้ซอยนวมินทร์ 161 และ 163)

ตำบลคันนายาว  อำเภอคันนายาว กทม. 10230 

โทร. 02-966479102-5190638081-8480072  (คุณเม้ง)


 

 

แผนที่ร้านเม้ง  สาขา 1

 

แผนที่ร้านเม้ง  สาขา2